„Sjómannadagsblað Vestmannaeyja 1972/Menntun sjómanna: Matsveinanámskeið“: Munur á milli breytinga

Úr Heimaslóð, Sögusetri Vestmannaeyja
Fara í flakk Fara í leit
Ekkert breytingarágrip
Ekkert breytingarágrip
 
(8 millibreytingar ekki sýndar frá sama notandanum)
Lína 1: Lína 1:
<big><big><center>Matssveinanámskeið</center></big></big><br>
<big><big><center>Matssveinanámskeið</center></big></big><br>


Síðastliðið haust og fram í janúar var haldið matsveinanámskeið á vegum Stýrimannaskólans og Matsveina- og Veitingaþjónaskóla Íslands.<br>
Síðastliðið haust og fram í janúar var haldið matsveinanámskeið á vegum [[Stýrimannaskólinn í Vestmannaeyjum|Stýrimannaskólans]] og Matsveina- og Veitingaþjónaskóla Íslands.<br>
Tilhögun var mjög svipuð og á námskeiðinu, sem lauk í fyrra.<br>
Tilhögun var mjög svipuð og á námskeiðinu, sem lauk í fyrra.<br>
Verkleg kennsla var í eldhúsi Ísfélags Vestmannaeyja, sem rekið er í sambandi við sameiginlega matstofu frystihúsanna í Vestmannaeyjum. Var aðalkennari Sigurgeir Jóhannsson matsveinn. Verkleg kennsla var 5 daga vikunnar, 3 tíma í senn frá kl. 4 til 7 síðdegis. Einn dag í viku voru 3 bóklegir tímar í ensku, Íslensku og reikningi fyrir þá, sem ekki voru gagnfræðingar. Kennt var í Stýrimannaskólanum.<br>
Verkleg kennsla var í eldhúsi [[Ísfélags Vestmannaeyja]], sem rekið er í sambandi við sameiginlega matstofu frystihúsanna í Vestmannaeyjum. Var aðalkennari [[Sigurgeir Jóhannsson]] matsveinn. Verkleg kennsla var 5 daga vikunnar, 3 tíma í senn frá kl. 4 til 7 síðdegis. Einn dag í viku voru 3 bóklegir tímar í ensku, Íslensku og reikningi fyrir þá, sem ekki voru gagnfræðingar. Kennt var í Stýrimannaskólanum.<br>
Stutt námskeið í bakstri með pressugeri var hjá Sigmundi Andréssyni bakarameistara. - Kenndi Sigmundur algengustu meðferð á pressugeri og bökun á franskbrauðum, „rúnnstykkjum“ og vínarbrauðum.<br>
Stutt námskeið í bakstri með pressugeri var hjá [[Sigmundur Andrésson|Sigmundi Andréssyni]] bakarameistara. - Kenndi Sigmundur algengustu meðferð á pressugeri og bökun á franskbrauðum, „rúnnstykkjum“ og vínarbrauðum.
Matsveinanámskeið 1972 Sdbl. 1972.jpg
[[Mynd:- Gerið svo vel, prófverkefnið er tilbúið.png|299x299px|thumb|- Gerið svo vel, prófverkefnið er tilbúið.]]<br>
Prófað var um miðjan janúar og var Magnús Guðmundsson bryti á Hrafnistu prófdómari. Var prófað í bóklegri og verklegri matreiðslu.<br>
Prófað var um miðjan janúar og var Magnús Guðmundsson bryti á Hrafnistu prófdómari. Var prófað í bóklegri og verklegri matreiðslu.<br>
Tólf nemendur stunduðu reglulega nám á námskeiðinu, en 11 nemendur luku prófi og náðu allir tilskildri lágmarkseinkunn, 5,0, til þess að halda áfram á síðari hluta námskeiðsins.<br>
Tólf nemendur stunduðu reglulega nám á námskeiðinu, en 11 nemendur luku prófi og náðu allir tilskildri lágmarkseinkunn, 5,0, til þess að halda áfram á síðari hluta námskeiðsins.<br>
Til gamans birtum við hér skriflegt matreiðslupróf nemenda.<br>
Til gamans birtum við hér skriflegt matreiðslupróf nemenda.<br>
Lýsið lögun eftirtaldra rétta:
Lýsið lögun eftirtaldra rétta:<br>
::: 1. Ítölsk súpa
::: 1. Ítölsk súpa<br>
::: 2. Hollensk súpa
::: 2. Hollensk súpa<br>
::: 3. Hvernig er kjötfars lagað?
::: 3. Hvernig er kjötfars lagað?<br>
4. Steiktur fiskur - lýsið 2 aðferðum
::: 4. Steiktur fiskur - lýsið 2 aðferðum<br>
5. Hvernig er nýr fiskur þekktur frá gömlum fiski?
::: 5. Hvernig er nýr fiskur þekktur frá gömlum fiski?<br>
Þeir sem luku prófi voru: Ágúst Halldórsson, Eyvindur Ólafsson, Guðmundur Pálsson, Jón Ingi Steindórsson, Jón Rafn Högnason, Júlíus A. Sveinsson, Kjartan Eggertsson, Sveinn Þorsteinsson, Sigtryggur Vilhjálmsson, Sævar Guðjónsson, Kolbeinn Ólafsson.
Þeir sem luku prófi voru: Ágúst Halldórsson, Eyvindur Ólafsson, Guðmundur Pálsson, Jón Ingi Steindórsson, Jón Rafn Högnason, Júlíus A. Sveinsson, Kjartan Eggertsson, Sveinn Þorsteinsson, Sigtryggur Vilhjálmsson, Sævar Guðjónsson, Kolbeinn Ólafsson.<br>
Ætlunin er að ljúka námskeiðinu næsta haust og er ráðgert að kennsla hefjist ekki síðar en 15. september.
Ætlunin er að ljúka námskeiðinu næsta haust og er ráðgert að kennsla hefjist ekki síðar en 15. september.


Tryggvi Þorfinnsson, sem var skólastjóri Matsveina- og veitingaþjónaskólans um árabil, andaðist í fyrra. Hann var okkur Vestmannaeyingum mjög hliðhollur og velviljaður, er námskeiðunum var komið hér á fót haustið 1969.
[[Mynd:Matsveinanámskeið 1971-1972. Fremri röð.png|500x500px|thumb|center|Matsveinanámskeið 1971-1972. Fremri röð f.v.: Jón Rafn Högnason, Kolbeinn Ólafsson, Ármann Eyjólfsson skólastjóri, Sigurgeir Jóhannsson aðalkennari, Sigmundur Andrésson bakarameistari, Sveinn Þorsteinsson, Júlíus A. Sveinsson. - Aftari röð f.v.: Eyvindur Ólafsson, Sigtryggur Vilhjálmsson, Sævar Guðjónsson, Jón Ingi Sveindórsson, Guðmundur Palsson, Kjartan Eggertsson, Ágúst Halldórsson.]]Tryggvi Þorfinnsson, sem var skólastjóri Matsveina- og veitingaþjónaskólans um árabil, andaðist í fyrra. Hann var okkur Vestmannaeyingum mjög hliðhollur og velviljaður, er námskeiðunum var komið hér á fót haustið 1969.<br>
Við skólastjórn af Tryggva tók Sigurður Gröndal, sem hefur verið yfirkennari við skólann um fjöldamörg ár.
Við skólastjórn af Tryggva tók Sigurður Gröndal, sem hefur verið yfirkennari við skólann um fjöldamörg ár.
Hann var námskeiðinu hér á allan hátt hinn hjálplegasti.
Hann var námskeiðinu hér á allan hátt hinn hjálplegasti.<br>
[[Mynd:- Gerið svo vel, prófverkefnið er tilbúið.png|300px|thumb|- Gerið svo vel, prófverkefnið er tilbúið.]]
[[Mynd:Frá matsveinanámskeiði - steik á pönnunni.png|500x500px|thumb|center|Frá matsveinanámskeiði - steik á pönnunni.]]


 
{{Sjómannadagsblað Vestmannaeyja}}
 
<center>[[Mynd:Matsveinanámskeið 1971-1972. Fremri röð.png|700px|thumb|center|Matsveinanámskeið 1971-1972. Fremri röð f.v.: Jón Rafn Högnason, Kolbeinn Ólafsson, Ármann Eyjólfsson skólastjóri, Sigurgeir Jóhannsson aðalkennari, Sigmundur Andrésson bakarameistari, Sveinn Þorsteinsson, Júlíus A. Sveinsson. - Aftari röð f.v.: Eyvindur Ólafsson, Sigtryggur Vilhjálmsson, Sævar Guðjónsson, Jón Ingi Sveindórsson, Guðmundur Palsson, Kjartan Eggertsson, Ágúst Halldórsson.]]</center>
 
 
 
 
<center>[[Mynd:Frá matsveinanámskeiði - steik á pönnunni.png|700px|thumb|center|Frá matsveinanámskeiði - steik á pönnunni.]]</center>

Núverandi breyting frá og með 2. maí 2019 kl. 14:33

Matssveinanámskeið


Síðastliðið haust og fram í janúar var haldið matsveinanámskeið á vegum Stýrimannaskólans og Matsveina- og Veitingaþjónaskóla Íslands.
Tilhögun var mjög svipuð og á námskeiðinu, sem lauk í fyrra.
Verkleg kennsla var í eldhúsi Ísfélags Vestmannaeyja, sem rekið er í sambandi við sameiginlega matstofu frystihúsanna í Vestmannaeyjum. Var aðalkennari Sigurgeir Jóhannsson matsveinn. Verkleg kennsla var 5 daga vikunnar, 3 tíma í senn frá kl. 4 til 7 síðdegis. Einn dag í viku voru 3 bóklegir tímar í ensku, Íslensku og reikningi fyrir þá, sem ekki voru gagnfræðingar. Kennt var í Stýrimannaskólanum.
Stutt námskeið í bakstri með pressugeri var hjá Sigmundi Andréssyni bakarameistara. - Kenndi Sigmundur algengustu meðferð á pressugeri og bökun á franskbrauðum, „rúnnstykkjum“ og vínarbrauðum.

- Gerið svo vel, prófverkefnið er tilbúið.


Prófað var um miðjan janúar og var Magnús Guðmundsson bryti á Hrafnistu prófdómari. Var prófað í bóklegri og verklegri matreiðslu.
Tólf nemendur stunduðu reglulega nám á námskeiðinu, en 11 nemendur luku prófi og náðu allir tilskildri lágmarkseinkunn, 5,0, til þess að halda áfram á síðari hluta námskeiðsins.
Til gamans birtum við hér skriflegt matreiðslupróf nemenda.
Lýsið lögun eftirtaldra rétta:

1. Ítölsk súpa
2. Hollensk súpa
3. Hvernig er kjötfars lagað?
4. Steiktur fiskur - lýsið 2 aðferðum
5. Hvernig er nýr fiskur þekktur frá gömlum fiski?

Þeir sem luku prófi voru: Ágúst Halldórsson, Eyvindur Ólafsson, Guðmundur Pálsson, Jón Ingi Steindórsson, Jón Rafn Högnason, Júlíus A. Sveinsson, Kjartan Eggertsson, Sveinn Þorsteinsson, Sigtryggur Vilhjálmsson, Sævar Guðjónsson, Kolbeinn Ólafsson.
Ætlunin er að ljúka námskeiðinu næsta haust og er ráðgert að kennsla hefjist ekki síðar en 15. september.

Matsveinanámskeið 1971-1972. Fremri röð f.v.: Jón Rafn Högnason, Kolbeinn Ólafsson, Ármann Eyjólfsson skólastjóri, Sigurgeir Jóhannsson aðalkennari, Sigmundur Andrésson bakarameistari, Sveinn Þorsteinsson, Júlíus A. Sveinsson. - Aftari röð f.v.: Eyvindur Ólafsson, Sigtryggur Vilhjálmsson, Sævar Guðjónsson, Jón Ingi Sveindórsson, Guðmundur Palsson, Kjartan Eggertsson, Ágúst Halldórsson.

Tryggvi Þorfinnsson, sem var skólastjóri Matsveina- og veitingaþjónaskólans um árabil, andaðist í fyrra. Hann var okkur Vestmannaeyingum mjög hliðhollur og velviljaður, er námskeiðunum var komið hér á fót haustið 1969.

Við skólastjórn af Tryggva tók Sigurður Gröndal, sem hefur verið yfirkennari við skólann um fjöldamörg ár. Hann var námskeiðinu hér á allan hátt hinn hjálplegasti.

Frá matsveinanámskeiði - steik á pönnunni.